มีของเล่นใหม่มาอวด เรียกว่า QR Code จริงๆก็ไม่ค่อยใหม่แล้วล่ะครับ สำหรับคนที่เล่น BlackBerry อยู่ก็คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้า QR Code ตัวนี้ ตอนนี้่กำลังเป็นที่นิยมกันมาก เหมาะสำหรับคนที่มี smartphone มือถือที่มีกล้องถ่ายรูป ครับถึงจะอ่าน QR code ได้

มาทำความรู้จักกับ QR code กันซักนิดนึง มันก็คล้ายๆกับ Bar Code นั่นเอง

 

QR code คือคือรหัสชนิดหนึ่งซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้ เก็บข้อมูลต่างๆได้เช่น ข้อความ เว็บลิงค์ เป็นต้น การใช้งานแสนจะง่าย และมีลูกเล่นเยอะกว่า Bar Code ชื่อของ QR Code ย่อมาจาก Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมาจากความตั้งใจของผู้คิดค้น ที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง QR Code ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทญี่ปุ่นที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่นและทั่วโลก ปัจจุบันตัวสัญลักษณ์ QR Code นี้ได้รับความนิยมจนกลายเป็นของธรรมดาในญี่ปุ่นไปแล้ว และกำลังแพร่ระบาดทั่วโลก คุณจะพบเห็นตามป้ายโฆษณา นิตยสาร หรือสั่งพิมพ์ทั่วไป

เวลาเราเห็น เราก็แค่หยิบมือถือขึ้นมา แล้วก็ยิงกล้องของเราไป แต่ต้องมีโปรแกรมอ่าน QR code ด้วยนะครับ จากนั้น เว็บไซต์ที่ซ่อนอยู่ หรือข้อความที่แอบอยู่ข้างในก็จะปรากฏขึ้นมานั่นเอง

ถ้าใครอยากลองเล่น ก็มาที่เว็บนี้ได้เลย เข้าสร้าง QR Code ให้ฟรี แค่พิมพ์ข้อความที่เราต้องการใส่ในโคดนั้น กดปุ่่ม generate แค่นี้เราก็จะได้โคดแล้วครับ คลิกเซฟแล้วก็ลองเอาไปให้เพื่อนๆลอง ยิงโคดอ่านกันดู http://qrcode.kaywa.com/

อันนี้กอล์ฟก็ไปลองทำมาเหมือนกัน ลองยิงอ่านโค๊ดด้านล่างนี้ละกันนะครับ ถ้ารู้คำตอบก็ใส่มาตรง comment ได้เลยคร้าบบบ

ส่วนโปรแกรมที่กอล์ฟใช้กับ iPhone 4 ในการอ่านโค๊ดก็คือ QR Scanner โปรแกรมนี้ใช้ง่ายไม่ยากเลย ลองค้นหาได้ที่ App Store เลยครับ

  1. December 29, 2010
    Mai

    Follow me @golffyz

Comments

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *