เคยได้ยินกันบ้างไหม Web 2.0 หลายคนอาจจะคุ้นๆ แต่ไม่ได้สนใจ หรือไม่ก็ ไม่เคยได้ยิน แล้วไม่เข้าใจ ทำไมต้อง 2.0 แต่ก่อนหรือแม้กระทั่งเดี๋ยวนี้ ก็ยังพูดถึง World Wide Web หรือ Website กันอยู่ แต่จะมีบางกลุ่มคนที่ทำงานด้านเกี่ยวกับ Website หรือ คนที่ใช้ Internet บ่อยๆ ก็คงจะได้ยิน หรือคุ้นหูเลยทีเดียว สำหรับตัวกอล์ฟเอง ก็ได้ยินมาพักนึงแล้ว แต่ก็ไม่เคยได้ศึกษาค้นหาคำจำกัดความที่ชัดเจน ของ Web2.0 ซักที แต่ก็พอจะมีความเข้าใจอยู่บ้าง ว่าคงจะหมายถึง The Second Generation of Web ทำนองนี้

 

ถ้าอยากรู้อะไรเพิ่มเติม เราก็ต้องถาม อากู๋ ของเราใช่ม้า … อากู๋ ในที่นี้ก็หมายถึง Google นั่นเอง ฮ่าๆ อากู๋ ก็ให้แหล่งหาคำตอบมาเยะแยะเลยทีเดียว แต่กอล์ฟจะสรุปคร่าวๆให้ฟังละกัน ก็ตามที่กอล์ฟเข้าใจค่อนข้างจะถูกต้องแล้ว แลข้อความข้างล่างนี้ก็เป็นบทสรุปง่ายๆจากความคิดเห็นของกอล์ฟนะครับ ถ้าต้องการที่จะเรียนรู้เพิ่ม ก็ สอบถาม อากู๋เองได้เลยนะ หรือไม่ก็ดู YouTube clip ข้างล่างนี้ก็ได้

 

 

Web 2.0 หมายถึง การประยุกต์การใช้งาน ระบบ รูปแบบ ของ Web ให้ทันสมัยยิ่งขึ้น จุดประสงค์ของ Web จะเน้น การใช้งานร่วมกันของผู้ให้และผู้บริโภค หรือ User นั่นเอง เว็บจะมี Interactivity สูง เน้นหลักการเชิงธุรกิจ อะไรทำนองนั้น เอาตัวอย่างง่ายๆมาให้อ่านดีกว่า ก็ดูอย่างเว็บไซต์ golffy.com นี่ไง สมัยก่อน ตอนกอล์ฟทำเว็บ ก็จะทำ เว็บธรรมดา ไม่กี่หน้า คนอ่าน ก็อ่านๆ ดูรูป ฟังเพลง ไม่มีอะไรมากมาย และก็มาถึงอีกยุคนึง คือการนำ เทคโนโลยี flash เข้ามาเล่น ทำให้ตื่นตาตื่นใจ กับพวก Multimedia แสงสีเสียง ทำให้คนเข้าเว็บมาดูแล้วเพลิน จากนั้น เทคโนโลยีก็ก้าวขึ้นอีกระดับ คือ ในเว็บกอล์ฟก็จะมี ส่วนของ contact me อะไรทำนองนี้ โดยใช้ Cgi script เข้ามาช่วย ทำให้ ผู้ที่เข้ามาอ่านเว็บของกอล์ฟ เขียนข้อความส่งมาหากอล์ฟได้ นอกจากนี้ ก็ยังมีการใช้พวก Webboard ด้วย

คราวนี้ก็มาถึงยุค Web 2.0 ยุคนี้อะไรๆ ก็ง่ายไปหมด มีการดึงพวก Database, Php script มาช่วยทำให้เว็บทันสมัยขึ้น มีโค๊ดให้แบบสำเร็จรูป ใช้งานได้เลย สบายมากๆ Web2.0 ส่วนใหญ่ก็จะใช้ หลักการ RSS (Really Simple Syndication) เว็บ golffy.com ก็มี อิอิอิ RSS มีไว้ทำไมนะเหรอ ก็เอาไว้ ติดตามข่าวสารจากเว็บที่เราชื่นชอบได้อย่างฉับไว ถ้ากอล์ฟอัพเดท หรือเขียน Blog ขึ้นมาใหม่ คุณก็จะได้รับอีเมล์ หรือ ถ้าคุณใช้โปรแกรมที่ไว้รับ RSS feed พวกนี้ มันก็จะขึ้นมันทันที ว่า เว็บกอล์ฟมีอะไรใหม่ๆให้เข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้ ยิ่งสมัยนี้แล้ว ข่าวสารต้องได้รับฉับไว ถึงจะเรียกทันสมัย ทันโลก ถ้าพูดในภาษา Instructional Designer ก็คงประมาณว่า Learner – Centered  Approach

สรุปก็คือ Web 2.0 เป็นวิวัฒนาการเทคโนโลยีช่วยให้การสื่อสาร ตอบรับ ระหว่าง คนทำเว็บ กับ ผู้อ่าน ผู้ใช้ อินเตอร์เน็ต ได้มีการสื่อสารกันได้ง่ายขึ้น มีการโต้ตอบไปมา ได้อย่างทันเหตุการณ์ มีการใช้ พวกมิลติมิเดีย และ ระบบฐานข้อมูล มาช่วยในการบริหารข้อมูลของผู้ใช้ และผู้จ้ดทำเว็บ และก็ยังมีลูกเล่น อื่นอีกมากมาย ทำให้การสร้างเว็บเป็นอะไรที่ง่ายขึ้น ทันสมัยมากขึ้น

 คราวนี้ ถ้าคุณได้ยิน หรือเห็นคำว่า Web 2.0 คุณก็ไม่ต้อง ทำหน้างง อีกต่อไปแล้วนะครับ มันก็คือ World Wild Web ที่คุณเคยใช้นั่นเอง แต่มันจะมีลูกเล่นต่างๆเยอะขึ้น แค่นั้นเองครับ

Comments

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *