แหม หลายครั้งหลายคราทีเดียว เวลากลับเมืองไทย หรือมีคนถามว่า เรียนจบอะไรมา หรือเรียนอะไรอยู่ กอล์ฟก็จะบอกว่า จบโท Instructional Design และก็ต่อเอกสาขาเดิมอยู่

คนฟังก็จะทำหน้า…เหรอออ…. Industrial Design? – กอล์ฟก็ตอบว่าไม่ใช่ นั่นมันออกแบบสินค้า วัสดุ ผลิตภัณฑ์และรูปลักษณ์องค์กร

บางคนก็ เข้าใจว่า ออกแบบบ้าน เหรอ? – ไม่ใช่ๆ นั่น Interior Designer

Instruction Designer ประกอบด้วย สองคำ Instruction + Designer

Instruction คือ สื่อการสอน ส่วน Designer คือ นักออกแบบ ดังนั้น Instructional Designer คือ นักออกแบบสื่อการสอน นั่นเอง

แต่คำนี้ฝรั่งใช้คำอื่นแทนด้วย ฝรั่งบางคนก็จะใช้คำอื่นแทนเช่น Instructional Technology, Instructional System หรือ Instructional System Designer  ทุกคำมีความหมายสื่อถึงสาขาเดียวกัน สาขานี้ อยู่ใน College of Education แน่นอน เพราะเกี่ยวกับ การเรียนการสอน อีกบทบาทที่สำคัญ คือ Technology นักออกแบบสื่อการสอน ได้มีการทำการวิจัยมาเป็น สิบๆปี แต่ละยุคก็มีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาประยุกต์ เพื่อช่วยในการออกแบบสื่อ หรือ นำเสนอเนื้อหาวิชา

สาขานี้ไม่ได้เจาะจงเฉพาะ ครูเท่านั้นที่เรียน หากแต่สามารถประยุกต์ในวิชาชีพอื่นได้หมด นักออกแบบสื่อการสอน จะสามารถช่วยอบรม บุคคลากรในองค์กรนั้นๆ หรือ ช่วยวิเคราะห์ วินิจฉัยปัญหาขององค์กรนั้นๆ และช่วยหาทางแก้ไข อีกทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิ์ภาพระบบขององค์กรได้อีกด้วย ในส่วนนี้บางคนก็จะเรียกแยกออกไปว่าเป็น Performance Technology คือการใช้เทคโนโลยีช่วยพัฒนาองค์กรให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

นี่ก็เป็นเพียงแค่ บทสรุปของนิยาม คำว่า Instructional Design ในแบบฉบับของกอล์ฟเอง มีคำถามอะไร สอบถามได้

 1. August 9, 2013

  คุณกอล์ฟค่ะ บังเอิญค้นข้อมูลเกี่ยวกับInstructional Design
  แล้วคุณอธิบายแบบสั้นๆได้ดีนะคะ
  ทีนี้เลยมีคำถาม ว่าถ้าเราไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง
  เราจะพอสามารถหาความรู้เพิ่มเติมเอง หรือทำงานที่เกี่ยวข้องกับศาสตร์ด้านนี้ได้มั้ยค่ะ
  ถ้าได้ต้องเิ่มจากตรงไหนและไม่ได้เพราะเหตุผลอะไรกะ
  ช่วยอธิบายหน่อยนะคะ คุณกอล์ฟ
  ขอบคุณมากๆค่ะ

  • August 9, 2013

   สวัสดีครับ คุณ commin

   หาความรู้เพิ่มเติมเองน่าจะพอได้อยู่นะครับ สาขา Instructional Design เป็นสาขานึงที่เติบโตค่อนข้างเร็วในระยะ 2-3 ปีนี้ เพราะว่า มหาวิทยาลัยหลายแห่ง และ องค์การหลายองค์ ได้เล็งเห็นทิศทางว่า ระบบการศึกษาทางออนไลน์ ย้งต้องมีการพัฒนา และ การอบรมบุคคลากรให้มีประสิทธิภาพก็เป็นเรื่องที่สำคัญ

   เท่าที่เคยได้คุยกับอาจารย์ที่สอนด้านนี้อยู่ที่มหาวิทยลัยเมืองไทย นักเรียน คือคนส่วนใหญ่ จะเน้นแต่การผลิตสื่อการสาร เน้นแต่เทคโนโลยีแต่ไม่เน้นเรื่องทฤษฏี จริงๆแล้วหัวใจหลักของ Instructional Design คือ Educational Psychology หรือ การศึกษาเกี่ยวกับการเรียนรู้ของมนุษย์นั่นเอง อันนี้ล่ะที่ต้องอาศัยความชำนาญ ประสบการณ์ และความเข้าใจในทฤษฏีต่างๆที่เกี่ยวการเรียนรู้ การรับรู้ของคน คนไทยส่วนใหญ่เน้นความชำนาญโปรแกรมที่ช่วยออกแบบสื่อการสอน แต่ไม่สามารถรับรองได้ว่า สื่อการสอนที่ทำออกมานั้น จะส่งผลที่มีประสิทธิภาพหรือไม่ และจะตรวจสอบได้อย่างไร Product อาจจะออกมาดูสวยดี ดูน่าใช้ … แต่ทำออกมาแล้วอาจจะไม่ตรงจุดประสงค์ที่ต้องการให้คนเรียนพัฒนาความรู้ความสามารถในบางจุด

   Instructional Designer ที่ดีจะต้องทำงานเป็นระบบ มีการใช้ model ต่างๆเข้ามาช่วย มีเหตุผล มีหลักการในการติดสินใจที่ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบหลายๆอย่างในโปรเจคต์นั้นๆ

   ที่เมืองไทย มหาวิทยลัยดังๆก็มีโปรแกรมการเรียนการสอนทางด้านนี้อยู่ สามารถโทรสอบถามหรือไปพูดคุยกับอาจารย์เพิ่มเติมได้นะครับ ส่วนเรื่องงาน ที่เมืองไทยผมไม่แน่ใจ แต่ที่อเมริกา คนที่จะทำงานด้านนี้ได้ ต้องมีวุฒิ หรือเรียนจบด้านนี้มาโดยเฉพาะ แต่ถ้าไม่มีวุฒิ อย่างน้อยก็ต้องมีประสบกาาณ์ด้านการออกแบบการเรียนการสอน อย่างน้อย 3-5 ปีเค้าถึงจะพิจารณา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ผมก็เคยทำงานกับคนที่ไม่ได้จบด้านนี้มา แต่เค้ามาทำงานให้เราในลักษณะผู้ช่วย เค้าอาจจะช่วยเรา ออกแบบกราฟฟิค ตัดต่อวีดีโอ ทำงานเกี่ยวกับ multimedia อะไรพวกนี้ให้เราได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าเค้าทำงานด้าน instructional design

   ตอบยาวไปหน่อย ถ้าคำถามก็สอบถามเพิ่มเติมได้ หรือจะ tweet มาถามได้ที่ @golffyz

   ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่านบล็อค
   กอล์ฟ

 2. August 9, 2013

  คณกอล์ฟรีบมาตอบให้ ดีใจจัง ไม่คิดว่าจะมาตอบเร็วขนาดนี้
  คือส่วนตัวอยากเริ่มหาหนังสือหรือสื่อต่างๆในการหาความรู้ใส่ตัวเพิ่มค่ะ
  ขอบคุณคุณกอล์ฟมากๆนะคะ

  ถ้ามีอะไรสงสัยอีกคงจะมาถามเพิ่มแน่นอน
  ยังไงขอบอกรบกวนไว้ล่วงหน้านะค้าาาาาา

  • August 9, 2013

   ไม่มีปัญหาครับ 🙂

Comments

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *