Beverly Hills Chihuahua poster

หนังเรื่องใหม่ของ Walz Disney ที่จะเข้าฉาย Fall นี้ September 26 แต่ก็เริ่มเห็น Trailer บ้างแล้วตามโรงหนัง แบบว่า โฆษณากันล่วงหน้า หลายเดือนอยู่เหมือนกัน เรื่องนี้สำหรับคนชอบ Chihuahua โดยเฉพาะเลยนะเนี่ย จะพา Enzo ไปดู แต่ก็เกรงว่า จะกระโดดเข้าจอไปเต้นระบบกับเพื่อนๆ ฮ่าๆ

จะว่าไปแล้ว ตอนแรกกอล์ฟก็ไม่ชอบชิวาว่าเท่าไหร่ เพราะรู้สึกว่า ปากเปราะเหลือเกิน แล้วเสียงก็น่ารำคาญ แต่พอได้มาเลี้ยง ได้ศึกษาประวัติของเขา นิสัยของเขา ก็รู้สึกว่า การเลี้ยง ชิวาว่า ก้ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

คุณรู้ไหมว่า Chihuahua เป็นชื่อของ รัฐๆนึงใน Mexico ซึ่งอยู่ทางตอนเหนือ ชิวาว่ามีสอบพันธุ์ คือแบบขนสั้นกับขนยาว ไม่มีความแตกต่างนอกจากความยาวของขนนั่นเอง ตามประวิตศาตร์ที่เคยอ่าน ชิวาว่าต้นกำเนิด มีมาน๊านนนาน ย้อนกลับไปได้จนถึงยุค Pyraid ก็ว่าได้ เพราะมีรูปเจ้าตัวน้อย Chihuahua ปรากฏอยู่ตามผนัง มีคนยกให้เป็นสัญลักษณ์บางอย่างตามความเชื่อของศาสนาในยุคนั้น แต่ลักษณะของ ชิวาว่า สมัยนี้กับสมัยนั้นก็คล้ายๆ กันแต่ก็ไม่เหมือนกันซะทีเดียว ว่ากันว่า Modern ชิวาว่า ได้มีการกลายพันธุ์ ทำให้ตัวเล็กลง แต่ก็ยังความความน่ารัก ตาโปนหูใหญ่ๆไว้เหมือนเดิม ฮ่าๆ

ลักษณะนิสัยที่ กอล์ฟสังเกตได้ (อันนี้จากประสบการณ์ที่เลี้ยงอยู่มา 6 เดือนนะครับ) คือ

  1. ชอบเหลือเกินกับการที่ได้มุดเข้าใต้ผ้าห่ม หรือเอาอะไรคลุมหัว
  2. เห็นเบาะรองก้น หรือ หมอนอิงเป็นไม่ได้ จะต้องขึ้นไปนั่งๆนอนๆ
  3. ถ้าเห็นแดดแรงๆละก็ จะต้องขอออกไปนอนอาบแดด ซัก 10-20 นาที
  4. ชอบคิดว่าตัวเองเป็นหมาใหญ่ เห็นหมาตัวอื่นแล้วชอบกระโดดใส่ แบบ Cholo นักเลง mexican โดยไม่เจียบตัวว่า ตัวเองเล็กกว่าศัตรู ประมาณ 10 เท่า ประมาณว่า ตัวเล็กใจใหญ่ ว่างั้นเหอะ
  5. เกลียดสัตว์ประเภทอื่นทุกชนิด เห็นเป็นไม่ได้ เห่าแหลก เปิดดู
  6. ชอบนั่งดูทีวี เพราะว่านึกเป็นของจริง เห็นหมาในทีวีก็เห่า เห็นสัตว์ชนิดอื่นในทีวีก็เห่า เลยไม่แน่ใจว่า มันโง่ หรือฉลาดเนี่ย
  7. ตรงเวลาน่าดู ถึงเวลานอนปุ๊บ มันก็จะเข้าไปเตียงนอน แล้วก็นอนไม่สนใจใคร ถึงเวลาตื่นก็ปลุกเรา ตรงเวลาอย่างกับนาฬิกาปลุก
  8. ชอบทำเสียงแปลกๆ ทำเสียงแมว เสียงนก เสียงโลมา แกทำได้หมด ชอบเลียนเสียง ไม่รุ้ว่าอยากเป็นหมา หรือ Parrot
  9. ติดของเล่น จะต้องเล่นของเล่นตลอดเลย วันนึงเล่นของเล่นประมาณ 10 ชนิด เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา แต่ก็จะมีตัวโปรดอยู่ ตัวสองตัวที่เล่น ทุกวัน
  10. ความจำดี สอนครั้งสองครั้งก็จำได้ แล้วก็จำได้นานด้วย แต่จะทำตามที่สอนไหมนั่น แล้วแต่อารมณ์แล้วก็ของสิ่งตอบแทน ฮ่าๆ

ใครมีอะไรน่ารักๆ เกี่ยวกับนิสัยของ ชิวาว่า ก็มาเล่าสู่กันฟังได้นะครับ

Comments

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *